Thursday, April 13, 2017

Nhập môn Yoga khí công và bài tập 7 tầng leo núi

Đây là phương pháp luyện tập tâm hồn và thể xác, kết hợp thở đúng cách sẽ đem lại nhiều công dụng cho hiện trạng sức khỏe, giúp bạn giải tỏa stress. Để tập Yoga khí công có hiệu quả cần chăm chỉ và kiên trì và liên tục và đều đặn áp dụng cách thức luyện tập một cách chính xác và linh hoạt.

Vài nét về Yoga khí công

Việc tập luyện Yoga-khí công thúc đẩy về thể chất lẫn tinh thần con người. Khi tập một động tác Yoga-khí công phải kết hợp 3 yếu tố: Hơi thở (khí), bài tập (Yoga) và Tập luyện ý thức (thần).

Thở: 4 thời đều sâu tối đa, hít vào tối đa, giữ hơi mở thanh quản bằng cách kiên trì và chăm chỉ hít thêm, đồng thời động dao thân hỗ tương (hoặc sớm muộn) 4-6 cái, rồi thở ra triệt để co ép bụng, nghỉ. Trong khi nghỉ thì cơ bụng vẫn thót vào để chuẩn bị thở tiếp hơi thứ hai. Do đó, 4 thời đều dương. Mục đích của cách thở 4 thời đều dương, đều tối đa này là tăng cường lưu thông khí huyết; đồng thời cũng có tác dụng hưng phấn tâm thần.

bài tập: Tập dẻo đến mức tối đa mà cơ, xương, khớp có thể chịu đựng được. Tập tối đa theo sức của mỗi thành phần, không tập quá sức, giúp tăng cường tuần hoàn máu: mỗi động tác Yoga giúp cho máu được tuần hoàn đều. Yoga cũng giúp cho việc tăng ôxi vào các tế bào, tạo ra những hiệu quả hoạt động tốt hơn.

ý thức: cố gắng tập trung tinh thần vào việc tập luyện, điều khiển thở đúng, động tác đúng, không phân tâm nghĩ đến chuyện khác. Tập luyện tinh thần giúp giảm bít tất tay, thư giãn, thăng bằng cảm xúc: giúp vóc dáng thả lỏng, thư giãn mang đến cho tâm hồn một cảm giác thảnh thơi..

bài luyện tập '7 tầng leo núi'

bài tập luyện này theo phương pháp của BS. Nguyễn Văn Hưởng. Cách tập được chia thành 7 loại và có thể so sánh như 7 tầng leo núi; hình ảnh này cho người tập luyện hình dung người tập luyện như người leo núi, phải công phu, chăm chỉ và kiên trì, tuần tự, leo tầng 1 ‘Thư giãn’ rồi mới leo tầng 2 là ‘Thở 4 thời có kê mông và giơ chân’, xong mới leo tầng 3 ‘Tập trong tư thế nằm’.

Ba tầng này là ba tầng căn bản, vì ước mơ hiệu quả tốt thì tối thiểu phải tập 3 tầng này. Hai tầng đầu cốt tử tập thần kinh cho biết ức chế và hưng phấn, tầng thứ ba tập cốt yếu cho các cơ mạnh lên, làm cho sức của dáng vóc càng ngày càng tăng thêm.

Tầng 1 và 2 đó là luyện tâm (tâm thần hay tâm hồn):

Tầng 1: Thư giãn (H.1): Phép thư giãn, tức là cách thức bảo vệ vỏ não, chống lại cách làm việc quá bao tay của vỏ não để phòng bệnh suy nhược thần kinh. thần, mất trí tưởng.

Thư giãn là cơ sở, là nền móng, là bước trước hết của cách thức sinh dưỡng. Phải dành cho nó ít phút, hoặc đôi khi phải mất đến 10-15-20-30 phút tùy theo mệt ít hay mệt nhiều, để có sức bước qua phép thứ nhì là phép thở 4 thời.

Tầng 2: Thở bốn thời có kê mông và giơ chân (H.2) là để luyện kết hợp về thần kinh, khí và huyết, trọng tâm là luyện tâm thần, chủ động về ức chế và hưng phấn nhằm Mục đích ngủ tốt, song song cũng làm cho huyết khí lưu thông.

Thở 4 thời có 2 thời dương (hưng phấn) và hai thời âm (ức chế). Có luyện tập nhiều lần, nhiều năm thở 4 thời mới chủ động được quá trình hưng phấn và ức chế. Hai thời dương: hưng phấn tối đa; hai thời âm: ức chế tối đa, thư giãn triệt để.

Thở 4 thời là kỹ thuật căn bản của cách thức Yoga-khí công, là bí quyết của thành công. Phép thở 4 thời có kê mông và giơ chân là phép để tập toàn diện: thần kinh, khí và huyết; nhưng chủ yếu là tâm thần. Phải có kê mông, ban đầu thấp, lần lần lên cao; phải có giơ chân để cho vùng bụng, cơ hông, cơ đáy chậu phản ứng lại cơ hoành, làm cho bụng ngày một căng cứng, thì mới đạt công dụng làm tăng sức của cơ thể. Phải luyện 2 thời âm, 2 thời dương cho âm dương rõ rệt, hưng phấn ức chế rành mạch, chủ động thay đổi và điều chỉnh rành mạch thì mới làm chủ được hoạt động của mình, hợp nhất toàn cơ thể khoẻ mạnh.

Tầng 3: Tập trong phong thái nằm (H.3): phong độ vui vẻ và thoải mái nhất cho cột sống, vì đốt sống trên không đè nặng lên đốt sống dưới và đốt sống thắt lưng thứ 5 (L5) không phải chịu sức nặng của cả thân mình.

Tập trong tư thế nằm có thể sửa lại những bệnh cột sống, những lưng gù và lưng ển, làm cong theo hướng sớm muộn và những lưng vẹo, cong theo chiều hướng ngang. Tập trong phong thái này là ít mệt nhất cho cột sống, phù hợp với người lớn tuổi.

Tầng 4: Tập trong phong độ ngồi hoa sen (H.4a và 4b): khó khăn nhất trong phong độ ngồi tập để cho cột sống vững vàng thẳng đứng, mặc dầu hai chân chéo nhau theo kiểu hoa sen.

Trong tư thế ấy làm bài luyện tập xoa bóp ngũ quan cho ngũ quan chậm suy thoái, làm bài tập cột sống trên (vùng ngoan cố) để cho không bị xơ cứng, và cột sống dưới (vùng dây lưng) để cho trong toàn bộ cột sống huyết khí chạy đều, ấm cả cột sống, thần kinh giao cảm và phản giao cảm hoạt động tốt, chống được bệnh ngũ quan, bệnh đau lưng, bệnh cứng khớp, bệnh cảm lạnh và bệnh tạng phủ.

Tầng 5: Tập trong phong thái ngồi dưng hoa sen (H.5a và 5b). cốt yếu tập vùng thắt lưng.Vùng này cần thiết. cột trụ thì có xương sống dây lưng, hai bên có những bắp thịt rất khỏe, ở dưới sâu thì có 2 quả thận và 2 tuyến thượng thận. Ở phía bên có 2 huyệt Chương môn (kinh Can) và Kinh môn (kinh Đởm).

Tất cả bài tập vùng dây lưng đều có tương tác đến vùng bụng và xoa bóp rất mạnh cả bao tử, gan, lách, ruột...

Tầng 6: H.6a và H.6b tập trong phong thái ngồi thõng chân bên cạnh giường: Tầng 6 gồm những bài tập xoa sâu vùng bụng, xoa tam tiêu, hông, bao tử, ruột non, đại tràng, gan (túi mật), lách và bài tập xoa vùng gáy, cổ, vai, lưng, thân bên, đồng thời tổng hợp với vặn cột sống.

Tầng 7: Tập trong phong độ đứng H.7a và 7b: tư thế đứng là phong độ lao động hăng hái nhất, phong thái đương đầu mạnh mẽ nhất, đòi hỏi ta tập luyện tối thiểu để chuẩn bị cho cần lao.

Tập thể hình, tập chạy bộ với máy chạy bộ kết hợp 1-2 buổi Yoga trong tuần vừa giúp bạn "đổi gió" để có những giờ tập luyện thú vị hơn, tránh nhàm chán, vừa xả stress và giúp cho khi luyện tập đạt công dụng tốt nhất!

No comments:

Post a Comment